Cách chọn cây Mít Nghệ giống tốt

Mít là loài cây có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ, được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Quả Mít khi chín có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng nên rất được ưa chuộng trên thị trường trong nước và quốc tế. Vậy làm sao để mua cây Mít nghệ giống tốt? 

 Sau đây là một vài bí quyết mà Vườn cây Hòa Bình sẽ chia sẻ với các bạn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây Mít hiệu quả nhất.

Những ưu điểm của Mít Nghệ

 Giống cây Mít nghệ là loại giống chịu khô hạn tốt, khả năng chống được giông bão. Trái mít to, mùi thơm, ngọt, ăn giòn thích hợp ăn tươi và chế biến Mít sấy xuất khẩu rất tốt. Mít nghệ dễ trồng, mất ít công chăm sóc, sử dụng ít thuốc bảo vệ thực vật, cho năng suất cao. Ngoài ra, Do Mít là loài cây thân gỗ lớn với những tán lá xum xuê nên khi trồng ở sân vườn có thể tạo bóng mát, cảnh quan cho môi trường xung quanh.

địa chỉ bán cây mít công trình 2020

Bật mí cho bạn địa chỉ bán cây mít công trình 2020

So sánh với dòng Mít Thái

 Về mặt cảm quan, Mít Thái thuôn ngắn, còn Mít nghệ thuôn dài; màu sắc trái Mít Thái vàng tươi, Mít nghệ màu xanh vàng. Thịt quả mít Thái và mít nghệ cùng có vàng đậm. “Đánh giá chung chất lượng thì giống Mít nghệ VN ngon hơn, vị ngọt thanh, còn Mít Thái ngọt nhạt” – Thạc sĩ Đào Thị Bé Bảy (chuyên gia về giống cây trồng Viện Cây ăn quả miền Nam) nói.

cây mít sai quả

 Giải thích lý do nông dân thích trồng Mít Thái, thạc sĩ Bé Bảy cho rằng có lẽ do từ lúc trồng đến khi cho trái của Mít Thái chỉ hơn 12 tháng, chậm nhất 18 tháng là có trái bán. Còn Mít nghệ chậm cho trái hơn khoảng 6-10 tháng. Mặc dù thị trường đang ưa chuộng Mít Thái, tuy nhiên đây không phải là giống cây trồng ưu việt so với giống trong nước bởi chúng rất mẫn cảm với một số bệnh như thối gốc chảy nhựa, một số giống có hiện tượng xơ múi, bị thâm đen khi gần chín, đến nay vẫn chưa có cách khắc phục.

 

Hiệu quả kinh tế

 Mít là một giống cây có năng suất cao. Trung bình một cây Mít sẽ mất khoảng 4 năm kể từ lúc gieo trồng để có thể ra quả. Quả Mít nghệ rất to và nặng khoảng 9 – 10kg, khi bổ ra bên trong thường có màu vàng rực rỡ. Chất lượng và độ ngon của Mít nghệ được đánh giá là ngon hơn rất nhiều so với giống Mít Thái đang cạnh tranh trên thị trường. Bởi vậy, Với mỗi cây Mít Nghệ trồng được có thể thu về 6 – 7 triệu đồng một vụ là điều bình thường. 

Cây mít công trình

Cây mít công trình

Cách lựa chọn cây giống tốt

 Cây Mít giống có thể được nhân bằng nhiều cách, tuy nhiên cách thông dụng là trồng bằng cây ghép, cây chiết hoặc giâm hom từ rễ, từ cành cây vừa sớm cho quả, thời gian cho quả kéo dài, vừa giữ được đặc tính tốt của cây mẹ (năng suất trái cao, chất lượng trái tốt). Nhược điểm của cách nhân giống này là khó thành công nếu không nắm được bí quyết nhân giống. Vì vậy, tốt nhất nông dân nên lựa chọn mua giống cây từ các vườn ươm cây mít giống uy tín để đảm bảo cây Mít giống chất lượng, ra hoa và có trái đúng thời gian, năng suất và phẩm chất tốt. Khi chọn giống cây Mít, nên chọn cây thẳng, lá to và đều, xanh tươi, chiều cao 35 – 40cm, đường kính bầu 7 – 15cm, chiều cao mắt ghép tối thiểu 15cm, cây khỏe mạnh không bị sâu bệnh.

 >> Xem thêm: Địa chỉ bán Mít công trình 2020

Cách trồng Mít Nghệ hiệu quả

 Nên trồng khi nào?

 Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây Mít Nghệ là vào đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu chủ động nguồn nước tưới thì có thể trồng quanh cũng được.

Cây mít công trình

Cây mít công trình

 Chọn đất trồng

  Khi trồng Mít chúng ta nên tránh những loại đất phèn, mặn hay bị ngập úp. Cây Mít có ưu điểm là sở hữu bộ rễ cắm sâu vào đất nên có thể trồng được trên mọi địa hình, khô hạn hay nghèo dinh dưỡng. Nhưng để đảm bảo năng suất và điều kiện phát triển tốt nhất cho cây trồng thì chúng ta nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng, giàu mùn, tầng canh tác trên 1m và dễ dàng thoát nước khi cần.

 Cách trồng

 Đầu tiên, chuẩn bị hố trồng có kích thước tối thiểu 40cm2. Nếu trồng từ 2 cây trở lên thì khoảng cách mỗi hố tối thiểu cách nhau là 5m. Sau đó bón lót phân chuồng hoai mục, vôi bột và phân NPK rồi ủ trong vòng 1 tháng.

 Sau đó, tiến hành đào lỗ sâu to hơn bầu cây trên hố chuẩn bị sẵn, dùng dao và kéo cắt bầu nilon rồi cho vào hố trồng vun đất phủ kín bầu đất. Cuối cùng phun tưới nước ngay cho cây.

 Lưu ý: Mít Nghệ khá sợ ngập úng nên chỉ tưới 2 – 3 ngày một lần tùy từng điều kiện đất. Nên cắm thêm cọc trồng giúp cây đứng thẳng và không bị nghiêng ngả, lung lay do gió bão.

Mua cây Mít bé ở đâu? 

 Vườn cây Hòa Bình là một trong những địa chỉ phân phối và cung cấp cây xanh giá rẻ, uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Các giống cây Mít tại cửa hàng chúng tôi vô cùng chất lượng, hoàn toàn khỏe mạnh, dáng đẹp, phát triển tốt, ra nhiều quả, quả thơm ngon nhưng lại có giá thành rất phải chăng. Đặc biệt, khi mua cây Mít tại Vườn cây Hòa Bình, khách hàng có cơ hội nhận được rất nhiều ưu đãi với chế độ bảo hành lâu dài lên đến 12 tháng.

 Mọi chi tiết các bản có thể tham khảo website tại đây

Từ khóa:  

Bình luận

0963039272
wp_footer();