Ý nghĩa đặc biệt của Hoa mai ngày tết

 

Trong không khí hân hoan của tết đến xuân về, nhà nhà nao nức chuẩn bị đón tết.Thì chuẩn bị những loại cây cảnh tô điểm cho căn nhà là việc được ưu tiên hàng đầu

Hoa Mai là loài cây quen thuộc và gần gũi nhất với những người yêu thích cây cảnh ở Việt Nam. Cây thường được trưng bày vào ngày tết và là biểu tượng của năm mới với nhiều may mắn và tài lộc.

Dưới bài viết này, Vườn cây Hòa Bình sẽ cung cấp những thông tin thú vị về loài hoa mai truyền thống này.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu thêm về những loại cây cảnh đẹp

Tìm hiểu về hoa mai

Hoa mai tiếng anh là gì? Trong tiếng anh, hoa mai là Apricot Flowers. Ngoài ra, cây mai còn có tên khác là cây hoàng mai và tên khoa học là Ochna integerrima. Cây thuộc họ Mai (Ochnaceae) và rất được yêu thích vào ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam, đặc biệt nhất ở miền Nam.

Tại Việt Nam, cây mai phân bố chủ yếu tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long, và các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ở các vùng cao nguyên cũng có một số lượng ít cây sinh sống.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mai

Hoa mai vàng

Nguồn gốc hoa mai

Nguồn gốc của hoa mai là từ Trung Quốc. Cây mai đã xuất hiện trên đất nước Trung Quốc cách đây khoảng hơn 3000 năm trước. Giống như theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh ở sách “Trân hương bảo ngự” nói rằng: “Đắc Kỷ ái lãm hàn mai. Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi”. Dịch ra có nghĩa là Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh. Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm.

Từ thời xa xưa, người Trung Quốc vốn yêu thích hoa mai, không những xem Mai, Tùng, Cúc thuộc nhóm “Tuế hàn tam hữu” mà còn coi hoa mai chính là quốc hoa của mình.

Tên của hoa mai từ thời bấy giờ được đặt theo đặc điểm và nghe khá hoa mỹ, chẳng hạn như “Yên chi mai” chỉ loài hoa mai có màu đỏ hồng, “Thủy tiên mai” là loại hoa mai 6 cánh tròn giống như hoa thủy tiên, “Lục ngạc mai” tức loài mai có đài hoa màu xanh đậm,… Theo tư liệu cũ ghi chép lại, hoa mai của Trung Quốc được phân thành 4 loại chính, đó là: Bạch mai, Thanh mai, Hồng mai và Mặc mai.

Hoa mai ban đầu vốn xuất xứ từ cây hoang dại. Cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Cây mai được chăm sóc cẩn thận thì hoa nở sẽ rất đẹp và cây có tuổi thọ cao.

Chính nhờ đặc điểm rụng lá vào cuối mùa đông, nở hoa khi đầu mùa xuân nên cây mai thường được trồng làm cây cảnh chơi Tết Nguyên Đán ở Việt Nam nói riêng và ngày xuân của người dân Á Châu nói chung.

Cây Hoa Mai Trắng

Cây hoa mai trang trí nhà

>>>Xem thêm: Địa chỉ cung cấp cây cảnh uy tín hiện nay

Đặc điểm hình thái

Gốc cây Hoa Mai khá to, phần rễ lồi lõm, có thể đâm sâu từ 2–3 m xuống lòng đất. Bộ rễ của cây được phân bố linh hoạt, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính chất của đất, lượng nước ngầm, cách nhân giống và điều kiện, kỹ thuật chăm sóc.

Cây Hoa Mai thuộc loại cây thân gỗ cao lớn và có thân khá mềm mại. Vỏ cây xù xì và có nhiều cành nhánh mọc đan xen lẫn nhau. Nếu được sinh trưởng và phát triển tự do, cây có thể đạt chiều cao tới 20–30 m.

Lá của cây là lá đơn, nhỏ, mọc so le nhau. Phiến lá trên của cây có dạng hình trứng thuôn dài và mặt dưới của lá mang màu hơi ánh vàng. Lá Hoa Mai mang màu xanh biếc, rất thu hút và tô thêm điểm nổi bật cho cả cây. Hoa của cây Mai là loại lưỡng tính, thường mọc thành chùm, và xuất hiện ra từ phần nách lá.

Hoa mới mọc lần đầu tiên là hoa cái, sẽ có lớp vỏ lụa bên ngoài. Sau khi bung vỏ lụa, một chùm hoa con sẽ xuất hiện với khoảng từ một đến mười nụ và có tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Khoảng 7 ngày sau, hoa sẽ nở và tàn chỉ sau 3 ngày. Sau khi hoa tàn, những phấn hoa đậu ở phần bầu noãn sẽ kết hạt và cho ra quả.

Hoa Mai có những loại nào

Nhiều người thường nghĩ rằng cây Hoa Mai chỉ có một loại duy nhất là cây Hoa Mai vàng, loại cây thường được sử dụng trong dịp lễ Tết ở miền Nam. Tuy nhiên,trên thế giới, họ Mai có tất cả 24 loài khác nhau, trong đó ở Việt Nam có 18 loài.

Dù vậy, để làm cây cảnh hay cây để bàn thì người ta thường chỉ sử dụng hai loại Hoa Mai là cây Hoa Mai vàng và cây Hoa Mai đỏ. Cùng tìm hiểu ngay về hai loại hoa này nhé!

HẠT GIỐNG HOA MAI ĐỎ

Hoa mai đỏ

>>>Xem thêm: Cây phong thủy tại Vườn cây Hòa Bình

Cây Mai vàng

Hoa Mai vàng có đặc điểm hình thái tương đối giống với Hoa Mai nói chung. Điểm nổi bật và dễ phân biệt nhất của giống cây này là màu vàng rực rỡ của hoa và số lượng cánh hoa. Mỗi bông Hoa Mai vàng thường chỉ có 5 cánh, không nhiều như một số loài hoa Mai khác. Khi được trồng tự nhiên, cây có thể cao tới 1-3m. Tuy nhiên để phục vụ mục đích làm cây trồng trong nhà, Hoa Mai thường được uốn theo thế trong các chậu nhỏ.

Cây Mai đỏ

Hoa Mai đỏ còn được gọi với cái tên khác là cây Mộc Qua hay Hoa Đào đỏ. Cây có nguồn gốc từ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Cây Hoa Mai đỏ cũng là loài thân gỗ lớn, dạng bụi, có thể phát triển cao khoảng 0,3-2m và có tuổi thọ cao. Lá cây Hoa Mai đỏ có hình bầu dục, màu xanh bóng, phần mép lá có răng cưa đều và nhỏ.

Khi lá non mọc, hoa của cây cũng sẽ mọc cùng, tạo nên một tổng thể cây hình tròn, giống như một quả cầu màu lửa rực rỡ, nổi bật. Nụ của cây rất lâu tàn, từ khi hình thành nụ đến lúc tàn khoảng 2 tháng và từ khi hoa nở đến lúc hoa rụng khoảng 10 ngày. Ngày nay, Hoa Mai đỏ được nhiều người ưa thích sử dụng để làm cây cảnh rất đẹp và khác lạ.

Từ khóa:  

Bình luận

0963039272
wp_footer();