Cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì trong nhà

Giá : Liên Hệ

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, vườn cây Hòa Bình cam kết:

Cung cấp cây sấu đảm bảo chất lượng với đủ kích cỡ, không giới hạn về số lượng

Trồng và chăm sóc cây đảm bảo kĩ thuật hiện đại

Bảo hành dài hạn: lên tới 6 tháng.

Hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc cây sấu sai quả, mang lại hiệu quả kinh tế.

Đánh giá

Cách trồng cây ngũ gia bì trong nhà – Cây ngũ gia bì là loại cây vừa đẹp, vừa có nhiều tác dụng đối với không gian và sức khỏe của mọi người. Vì vậy, nhiều người ở thành phố, khi không có nhiều không gian để trồng các loại cây lớn đã lựa chọn trồng cây ngũ gia bì trong nhà. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì trong nhà có khác gì các loại cây khác, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì có rất nhiều tên gọi khác nhau như Ngũ Gia Bì Xanh, cây Chân Chim, cây Xuyên Gia Bì, cây Thích Gia Bì. Cái tên đã gợi lên hình dáng của loại cây này đó là có 5 lá chét to chụm vào nhau. Cây ngũ gia bì thường được coi là một loại cây xạ hương với mùi hương gần giống lá bạc hà.

cây ngũ gia bì phong thủy
Đặc điểm cây ngũ gia bì

Loại cây này rất thích hợp với thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam. Dáng tự nhiên của cây củng rất đẹp, dễ uốn tỉa, vì vậy thường được trồng để trang trí trong phòng khách, trong phòng làm việc. Mùi thơm của cây cũng có tác dụng lọc không khí, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Cách trồng cây ngũ gia bì trong nhà

Có 2 cách để trồng cây ngũ gia bì là trồng trong đất và trồng thủy sinh.

Trồng cây ngũ gia bì trong đất

Khi trồng cây ngũ gia bì trong đất, cây có khả năng phát triển mạnh và không cần chăm sóc nhiều. Đối với cách trồng này, bạn sẽ trồng cây từ hạt hoặc giâm cành từ các cây lớn, trong đó trồng cây giâm cành sẽ dễ hơn.

Đối với đất để trồng cây, bạn hãy tìm mua đất Battri bởi loại đất này khá tơi xốp, dễ dàng trộn thêm trấu hoặc mùn cưa. Đối với chậu cây thì có thể chọn chậu nhựa hoặc chậu sứ đều được.

Khi chọn cành để giâm, bạn hãy chọn cành khỏe mạnh, cắt hết lá, ngâm cuống cành vào nước để kích thích rễ phát triển. Sau khi rễ đã bắt đầu mọc thì bạn trồng cành đó vào chậu đất, để chậu trong bóng râm và luôn giữ đất được ẩm trong 20 ngày đầu tiên.

Cách trồng cây ngũ gia bì trong nhà
Cách trồng cây ngũ gia bì trong nhà

Cách trồng cây ngũ gia bì trồng thủy sinh

Đối với cách trồng này, bạn chọn một chiếc bình đủ to so với kích thước của cây sao cho có khoảng không đủ rộng để phát triển. Do cây còn nhỏ nên bạn cần có giỏ hoặc mút xốp để giữ cành. Đối với nước để trồng cây, phải sử dụng loại nước không có clo như nước ao, hồ hoặc nước máy được xả trước 1 ngày để bay hết clo. Cho thêm dung dịch dưỡng sinh để cây phát triển tốt hơn. Mỗi tuần nên thay nước một lần và chú ý cắt tỉa bớt rễ bị hỏng.

Cách chăm sóc cây ngũ gia bì trồng trong nhà

Trong thời gian trồng cây, do là cây trồng chăm nhà nên bạn cần chú ý nhiều hơn đến việc chăm sóc cây để cây có thể phát triển tốt nhất. Trong thời gian ban đầu, khi mới ươm cây, bạn cần phải để chậu cây trong bóng mát, không phơi ngoài nắng, cũng không để mưa làm úng đất.

Khi cây bắt đầu lên chồi, bạn bắt đầu mang cây ra tiếp xúc với ánh nắng. Tuy nhiên, cường độ chỉ khoảng 1 lần 1 tuần. Mỗi tuần hãy chia ngày để tưới cây khoảng 3 lần. Nếu phát hiện cây gặp các bệnh như sâu bệnh, lá bị héo thì cần phải tìm nguyên nhân và cách khắc phục sớm.

Cây Ngũ Gia Bì
Cây Ngũ Gia Bì

Đến khi cây bắt đầu phát triển ổn định, bạn cần thay đổi một số điểm trong cách chăm sóc cây như sau:

Ánh sáng

Cây ngũ gia bì ưa sáng nhưng lại chịu bóng. Vì vậy, chỉ thích hợp đặt cây dưới ánh sáng yếu, không quá gay gắt. Như ánh nắng vào buổi sáng và chiều. Nên tránh hoàn toàn ánh nắng gay gắt của buổi trưa. Vì vậy, nên Ngũ Gia Bì thích hợp trồng trong nhà hơn ngoài trời. Tuy nhiên, cần lưu ý để cây được cung cấp đủ lượng ánh sáng cần thiết. Trong không gian kín như trong nhà, văn phòng,…Thì nên thỉnh thoảng mang cây ra phơi nắng với tần suất 1 -2 lần/ tuần. Giúp cây phát triển tối ưu nhất.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây nằm trong khoảng từ 20 -30oC. Nếu nhiệt độ quá thấp dưới 10oC, cây sẽ bị rụng lá. Và dưới 5oC cây có thể chết vì nhiệt độ quá thấp.

Nước

Đây là loài cây ưa nước. Nếu trồng ở ngoài trời nên tươi với liều lượng phù hợp 1 ngày/ lần. Và chỉ cần tưới 2 lần/ tuần đối với cây được đặt trong nhà. Để cung cấp đủ độ ẩm giúp cây phát triển tốt.  Không nên tưới quá nhiều, hoặc quá ít sẽ gây ra các bệnh về lá.

Phòng trừ sâu bệnh 

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì trồng trong nhà. Cũng gặp sâu bệnh như rầy hoặc nấm. Vì vậy thời điểm sâu bệnh phát triển nhất đó là khi cây ra lá non. Vì vậy bạn nên lưu ý trong thời gian này để sử dụng thuốc trị rầy nâu cho đúng cách. Tránh để bệnh lây lan toàn cây.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chăm sóc cây ngũ gia bì đơn giản mà cây có thể phát triển tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn mốn mua cây ngũ gia bì thì đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.