Cách trồng cây thủy sinh cho những ai quan tâm

Giá : Liên Hệ

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, vườn cây Hòa Bình cam kết:

Cung cấp cây sấu đảm bảo chất lượng với đủ kích cỡ, không giới hạn về số lượng

Trồng và chăm sóc cây đảm bảo kĩ thuật hiện đại

Bảo hành dài hạn: lên tới 6 tháng.

Hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc cây sấu sai quả, mang lại hiệu quả kinh tế.

Đánh giá

Cách trồng cây thủy sinh – Cây trồng thủy sinh ngày càng phổ biến với người yêu cây cảnh và đang dần trở thành thú chơi đặc biệt của họ. Cây có thể dùng để làm trang trí tạo cảnh quan và không gian trong lành.  Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng cây thủy sinh và cách chăm chúng sao cho cây phát triển tốt nhất. Trong bài viết dưới đây vườn cây Hòa Bình sẽ giúp bạn tìm hiểu cách trồng cây thủy sinh.

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về Vườn cây Hòa Bình

Cây thủy sinh là gì?

vuon-cay-hoa-binh-cay-cong-trinh-cay-bong-mat
Cây thủy sinh là gì

Cây thủy sinh là các loài cây sống dưới nước mặn hoặc ngọt. Những loài cây này có khả năng sinh trưởng và phát triển bình thường trong môi trường nước trong một khoảng thời gian dài.

Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước hoặc một phần trong nước hay trong môi trường ẩm ướt như bùn. Một số khác thích ứng với môi trường ngập nước về phần lá nổi lên trên 

Công dụng của cây thủy sinh

Cây thủy sinh để bàn

Những cây thủy sinh để bàn có công dụng trang trí làm đẹp cho không gian sống. Nhiều loại cây thủy sinh như hồng môn, lan ý, dây nhện,… còn mang đến màu xanh giúp tinh thần con người phấn chấn, lạc quan và thư thái.

Không chỉ vậy, một số loài cây còn có khả năng lọc không khí giúp mang đến bầu không khí trong lành.

Cây thủy sinh trong bể cá

Các loài cây thủy sinh trong bể cá có tác dụng giúp bể cá thêm đẹp và sống động hơn. Chúng đóng vai trò như một máy lọc nước. Thực vật thủy sinh có thể hấp thụ và loại bỏ các chất thả,i vật liệu phân hủy và kim loại nặng giúp bổ sung khoảng trống bề mặt tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi phát triển.

Ngoài ra chúng còn cung cấp oxy cho các bể cá. Các cây thủy sinh cung cấp đủ lượng oxy vừa hấp thụ lượng các bon oxit mà cá thải ra. Cây thủy sinh còn là nơi trú ngụ cho và sinh sản của cá. 

>>> Xem thêm: Cây phong thủy giá rẻ tại Hà Nội

Cách trồng cây thủy sinh

vuon-cay-hoa-binh-cay-cong-trinh-cay-bong-mat
Cách trồng cây thủy sinh

Mỗi loại cây có cách trồng khác nhau

Có rất nhiều loài cây thủy sinh. Chúng có đặc điểm khác nhau vì thế mà cách trồng khác nhau.

Đối với cây thủy sinh thân đốt: Khi chồng cắt bỏ lá ở gần gốc và dùng nhíp gắp càng vừa cắm xuống nền bể. Nếu cây giống quá dài thì bạn có thể dùng kéo cắt cành thành nhiều khúc khác nhau.

Đối với loại cây thân bò: cây thủy sinh thân bò Không nên trồng theo cả bụi mà nên tách ra từng cành có thể cắt ngắn. Bạn có thể bỏ  đá ở phần gốc cây và dùng nhíp gắp cành cắm  xuống nền bể. Nên trồng cây thân bò cách nhau từ 1 đến 3 cm để đảm bảo cho cây phát triển.

Đối với loại cây có rễ hình ống hoặc có củ: Bạn chỉ cần trồng thẳng cây xuống nền bể mà không cần kỹ thuật phức tạp nào hoặc không cần nhíp mà chỉ cần dùng tay không.

>>> Xem thêm: Lựa chọn tốt nhất cho cây trồng bóng mát

Một số lưu ý khi trồng cây

Khi trồng cây thủy sinh cần chú ý những điều sau:

– Chọn chậu bể có thân rộng để rễ cây được phát triển, không bị chèn đè lên nhau

– Nên để một khoảng trống giữa gốc cây với phần là cây để tránh tình trạng lá bị ngập lún. bị hỏng gây ô nhiễm môi trường nước

– Cần cung cấp dung dịch dinh dưỡng cho cây thường xuyên để cây được phát triển tốt nhất

– Nếu bạn trồng cây trong bể cá nên chọn khối lượng cây phù hợp với số lượng cá nuôi

– Cần vệ sinh bể cá định kỳ để đảm bảo nguồn nước được trong và sạch

– Bạn có thể tạo điểm nhấn cho bình cây thủy sinh hoặc bể cá thủy sinh bằng cách thả những viên sỏi hoặc đá màu. Tuy nhiên không nên bỏ quá nhiều.

– Có thể dùng miếng mút xốp để giữ độ ẩm cho gốc cây và cố định cây thẳng hơn

Các bước trồng cây 

– Rửa sạch cây và rễ một cách nhẹ nhàng. Không làm dập nát lá đồng thời loại bỏ một số lá đã bị vàng úa và rễ cây bị mục nát trong quá trình di chuyển.

– Vệ sinh bình, chậu trồng sạch sẽ. Pha nước sạch kèm dung dịch dinh dưỡng với nồng độ thích hợp cho từng loại cây và độ vào bể. 

– Cho cây vào bình, bể. Tách rễ cây sao cho chúng không chồng chéo lên nhau.

– Với những những cây trồng trong chậu nên để nước ngập 2/3 rễ và chừa phần thân cách lá một khoảng để khỏi úng lá. 

vuon-cay-hoa-binh-cay-cong-trinh-cay-bong-mat
những lưu ý khi trồng cây thủy sinh

Những lưu ý khi chăm sóc cây thủy sinh

Ánh sáng

Nhu cầu về ánh sáng của cây thủy sinh lớn nhưng đối với từng loài lại có nhu cầu khác nhau. Một số loài sinh trưởng nhanh cần ánh sáng mạnh và ngược lại một số loài sinh trưởng chậm có thể sống được ở nơi ít sáng.

Đối với cây được trồng trong bể cá, hồ thủy sinh cần nắm rõ ánh sáng gần mặt nước sẽ mạnh hơn so với ánh sáng sát dưới nền. Bạn cần đặt đèn chiếu sáng cho bể nếu nó nằm ở vị trí thiếu ánh nắng mặt trời .

Những cây cảnh trồng trong chậu cần quan tâm cây đỏ ưa sáng hay sống được dưới ánh đèn huỳnh quang và cần bao nhiêu giờ tắm nắng mặt trời để cây phát triển tốt.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp cây cảnh giá sỉ

Dinh dưỡng

Đối với bể có cá tôm thì sau khoảng 6 tháng trước dinh dưỡng sẽ mất dần đi. Lúc này cần cung cấp phân nước hoặc các loại dung dịch dinh dưỡng cho bể để. Không nên đổ quá nhiều chỉ cần một lượng vừa đủ để cây phát triển tốt. 

Cây được trồng trong chậu nên được bổ sung dung dịch dinh dưỡng thường xuyên hơn. 

Khoảng hai tuần một lần chúng ta thay nước với cây trong chậu. Với cây trong bể cá thì cần một tháng thay nước một lần. Tuyệt đối không được dùng nước máy chưa qua xử lý. 

CO2

Cây cần lượng CO2 thích hợp để phát triển nên bạn phải sục khí CO2 cho bể thủy sinh thường xuyên . Tuy nhiên không nên để lượng  CO2 quá đậm đặc. Điều đó khiến cá và các sinh vật trong bể bị thiếu oxy để hô hấp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.