Cây bị úng nước – Nguyên nhân, cách xử lý

Giá : Liên Hệ

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, vườn cây Hòa Bình cam kết:

Cung cấp cây sấu đảm bảo chất lượng với đủ kích cỡ, không giới hạn về số lượng

Trồng và chăm sóc cây đảm bảo kĩ thuật hiện đại

Bảo hành dài hạn: lên tới 6 tháng.

Hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc cây sấu sai quả, mang lại hiệu quả kinh tế.

Đánh giá

Thật không may nếu cây trồng bị úng nước do bất kỳ lý do gì. Biết cách cứu cây bị úng nước sẽ giúp bạn giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng. Vậy nên Vườn cây Hòa Bình sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách cứu cây bị úng nước để đối phó với mùa mưa sắp tới nhé!

Làm thế nào để biết cây đang bị úng nước?

Nhận biết tình trạng cây bị úng nước là rất quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng cây bị chết. Nguyên nhân đầu tiên là do cung cấp quá nhiều nước trong khi nhu cầu của cây không nhiều như vậy. 

Một số biểu hiện rõ ràng nhất là lá cây bị vàng hoặc có màu xanh, chồi non không phát triển. Trên chồi non có các biểu hiện như màu lá bị ngả vàng hoặc nâu. Trên lá xuất hiện các vết loang lổ, màu lá không tươi và dễ bị héo. 

Nếu mà cung cấp quá ít nước thì cây sẽ héo và rũ. Nếu cung cấp nhiều quá nhiều nước thì cây không những không hấp thụ được nước mà còn phản tác dụng. 

Nước nhiều nên cây không hấp thụ được muối khoáng và chất dinh dưỡng từ trong đất.  

Cây trồng bị úng nước
Cây trồng bị úng nước

Tình trạng thối rễ cùng diễn ra khi cây bị úng, thường bạn sẽ ngửi thấy mùi thối khó chịu từ rễ cây.

Đặc biệt nếu dưới chậu cây không có lỗ thoát nước thì khả năng cây bị úng là rất cao. Bạn có thể lấy hẳn cây ra khỏi chậu và kiểm tra xem rễ cây còn sống được không? Nếu rễ đã thối thì bạn có thể chuyển sang chậu khác có lỗ để cây phát triển. 

>>> Xem thêm: Nên trồng loại cây ăn quả gì?

Các nguyên nhân khiến trồng cây bị úng nước 

Khi đất trồng quá nhiều nước sẽ khiến lượng oxy bị giảm đi. Gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất của cây. 

Một nguyên nhân trồng cây bị úng nước là sự phát triển của vi sinh vật gây hại. Bằng việc vi khuẩn sẽ sản sinh ra các chất độc hại, khí CO2 và các acid hữu cơ.

Nấm gây hại là tác nhân làm hỏng rễ cây, kết hợp sự phát triển của các tuyến trùng tạo ra môi trường rễ độc hại. Nên rễ thường sẽ bị biến dạng bởi sự phá hoại của nấm. 

Môi trường nước tạo nên môi trường ưu tương, nghĩa là nước sẽ thẩm thấu phá vỡ sự liên kết giữa các phân tử. Từ đó phá hủy, làm chết tế bào của cây gây nên tình trạng lá chết, rễ thối, cây héo, không sinh trưởng như chúng ta nhìn thấy. 

Các nguyên nhân khiến trồng cây bị úng nước 
Các nguyên nhân khiến trồng cây bị úng nước

>>> Xem thêm: Dịch vụ mua bán cây xanh mua bán cây trồng giá rẻ tại Hà Nội

 

Cách cứu cây bị úng nước như thế nào? 

Bạn cần ngừng cung cấp nước cho cây khi đã thấy cây có dấu hiệu bị úng nước. Vì cây không thể hấp thụ nước nên sẽ dễ bị héo. Do đó bạn nên để cây ở trong chỗ thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt mời. 

Tách rễ ra khỏi cây một cách từ từ, cẩn thận vì cây non thì rễ còn yếu nên dễ đứt. Sau đó bạn kiểm tra xem rễ còn tốt hay không, để rễ khô ráo trước khi trồng cây vào chậu mới. 

Chăm sóc cây trồng bị úng nước
Chăm sóc cây trồng bị úng nước

Bạn có thể dễ rễ ngoài môi trường bình thường khoảng 4-6 tiếng đồng hồ. Trước khi hong khô rễ bạn cần cắt bỏ những phần rễ bị hỏng, không dùng được nữa. Đảm bảo chỉ còn phần rễ khỏe mạnh màu trắng, có khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt. 

Cắt bỏ các cành lá đã chết là rất cần thiết vì sẽ tiết kiệm được diện tích để cho cây khỏe mạnh phát triển. 

Các nguyên nhân khiến trồng cây bị úng nước 
Các nguyên nhân khiến trồng cây bị úng nước

Yêu cầu về đất trồng mới là đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, không bị úng nước. Người ta thường lót một viên đất nung ở ngay bên dưới chậu cây. Nhằm giúp chậu cây thông thoáng và thoát nước tốt, lấy oxy hiệu quả. 

Bạn không nên để cây mới trồng ở ngoài trời nắng. Thay vì thế bạn nên che chắn cẩn thận hoặc để cây ở nơi khô ráo, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng. 

Tuyệt đối không cung cấp thêm nước khi cây vẫn còn đủ nước. Chỉ tưới cây khi nhìn thấy xung quanh đất bị khô, lá cây có hơi bị héo.

>>> Xem thêm: Bán Cây Công Trình – Mua, bán cây trồng tại Hà Nội

Biện pháp phòng ngừa cây bị úng nước

Nhìn sơ qua bằng mắt bạn khó có thể phát hiện độ ẩm của đất là bao nhiêu? Cây có cần cung cấp nước ngay bây giờ không? Do đó bạn nên sử dụng tay, bới đất lên một chút để kiểm tra độ ẩm trong đất. Nếu đất khô thì hãy cung cấp nước ngay. Nếu đất vẫn còn ẩm, kết dính với nhau thì chưa cần tưới nước cho cây. 

Trên đây là thông tin về cách cứu cây khi bị úng nước được Vườn cây Hòa Bình cung cấp. Rất mong bạn đã có được kiến thức hữu ích để bảo vệ cây trồng của mình. 

Vườn cây Hòa Bình với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng và cung cấp giống cây xanh. Chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm dịch vụ đem đến tốt nhất cho khách hàng. Đảm bảo tiến độ thi công và lắp đặt cho nhiều công trình cây xanh toàn quốc.

Chúng tôi cung cấp các sản phẩm như cây xanh công trình, cây phong thủy, cây cảnh, cây trang trí dịp Tết, cây ăn quả,…. Với đội ngũ nhân viên tận tình, chuyên nghiệp chúng tôi mong muốn trải nghiệm dịch vụ tốt, giá ưu đãi với khách hàng. 

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết Vườn cây Hòa Bình  

Liên hệ: 

Hotline: 0962.376.560

Bán hàng: 0962.376.560

Nguyễn Trường Giang

Địa chỉ: Tổ dân phố hoà bình 2, Biên giang , Hà Đông ,Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.