Kỹ thuật chiết hoa hồng đúng cách – Đã chiết là sẽ sống

Giá : Liên Hệ

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, vườn cây Hòa Bình cam kết:

Cung cấp cây sấu đảm bảo chất lượng với đủ kích cỡ, không giới hạn về số lượng

Trồng và chăm sóc cây đảm bảo kĩ thuật hiện đại

Bảo hành dài hạn: lên tới 6 tháng.

Hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc cây sấu sai quả, mang lại hiệu quả kinh tế.

Đánh giá

Quốc hoa của các loài hoa gọi tên hoa hồng. Những khóm hoa hồng rực rỡ, kiêu sa khiến bao tâm hồn ngẩn ngơ. Trong các cách nhân giống hoa, chiết được coi là một biện pháp hiệu quả và an toàn nhất. Hãy cũng vuoncayhoabinh.com tìm hiểu về cách chiết hoa hồng nhé!

vuon-cay-hoa-binh-cay-cong-trinh-cay-bong-mat
Cách chiết hoa hồng đúng cách

 

Lý do phải nhân giống hoa hồng

 

Hoa hồng chắc chắn là loài hoa mà ai cũng biết. Đây được coi là biểu tượng của tình yêu, là loại hoa mà rất nhiều người yêu thích.

 

Hoa hồng là loại cây lâu năm, có thân gỗ nhưng khả năng sinh trưởng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của cây. Để cây đạt được mục đích khai thác sản xuất hàng hoá thì cần tuổi thọ 3-5 năm. Để có thể đảm bảo cung cấp đủ số lượng hoa hồng cho sản xuất, việc nhân giống cây là điều vô cùng cần thiết.

 

Có rất nhiều cách nhân giống hoa hồng, như là ghép mắt, chiết cành, giâm cành, nhân giống bằng hạt hoặc phương pháp mới nhất hiện nay, nuôi cấy bằng mô tế bào. Mỗi cách đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng mà người nhân giống muốn khai thác.

 

Nhân giống bằng hạt

 

Đây là phương pháp sinh sản hữu tính, là hình thức nhân giống tự nhiên nhất. Cách này ưu điểm là có thể tạo ra được nhiều cây con mới nhưng nhược điểm rất lớn của phương pháp này đó là không giữ được những đặc tính tốt đẹp của cây bố mẹ.

 

Nhân bản vô tính

 

Chiết hoa hồng
Chiết hoa hồng

 

Bởi hạn chế của sinh sản hữu tính bằng hạt nên người ta đã nghĩ đến phương pháp nhân bản vô tính để có thể giữ được hết ưu điểm của cây bố mẹ. Trồng cây hoa hồng bằng phương pháp vô tính có thể tạo ra được nhiều cây con có đặc tính giống hệt cây mẹ.

 

Phương pháp này được cho là khó khăn và tốn nhiều thời gian, công sức. Nhưng kết quả mà nó đem lại khiến người khác rất hài lòng. Trong số những phương pháp vô tính đó, chiết cành thường xuyên được rất nhiều người sử dụng để nhân giống.

Lý do chiết hoa hồng

 

Phương pháp chiết cành này được cho rằng dễ thực hiện hơn các phương pháp nhân giống vô tính khác, giá trị thực tế đem lại cao. Là phương pháp được rất nhiều nghệ nhân chơi cây cảnh, ông bà ta áp dụng thường xuyên.

 

Giống như chiết rất nhiều loại cây, hoa khác, chiết hoa hồng chính là chiết cành tách từ cây mẹ, tạo ra một cây con có bộ rễ hoàn chỉnh. Cây con này vẫn giữ được nguyên đặc tính tốt đẹp của cây mẹ. Hơn nữa, hoa hồng là cây thân gỗ, bởi thế, nó hoàn toàn hợp với phương pháp chiết cành này.

 

Phương pháp này không khó, nhưng với những người chiết lần đầu tiên thì cần có những nguyên tắc, những lưu ý cần tuân thủ để cành được chiết ra không bị chết.

 

Đặc tính của hoa hồng

 

vuon-cay-hoa-binh-cay-cong-trinh-cay-bong-mat
Chiết hoa hồng

 

Để có thể tiến hành chiết cây, cần phải hiểu rõ đặc tính, tập tính của hoa để từ đó có những biện pháp xử lý tốt nhất.

 

Hoa hồng là cây bụi gai thấp, thân gỗ có nhiều cành và gai mọc kín khắp các cành. Lá hoa hồng thuộc loại lá kép, có cuống màu sẫm. Mỗi một lá lớn lại có 3-5 lá con xung quanh. Viền lá đều có rất nhiều răng cưa nhỏ.

 

Cánh hoa hồng cuộn tròn từng lớp bọc lấy nhau, xếp thành từng vòng, tạo thành một hình nón nhọn rất đẹp. Hoa có mùi thơm nhẹ, rất quyến rũ, rất gợi cảm. Cánh hoa mềm, dễ dàng bị nhàu nát.

 

Màu sắc của hoa hồng rất đa dạng, từ đỏ, hồng, vàng đến trắng, cam,… đều có đủ. Thậm chí là có hai màu trên cùng một bông hoa. Thuộc giống hoa lưỡng tính, cả nhị và nhuỵ đều có trên một bông hoa nên cách thụ phấn của hoa hồng là tự thụ phấn.

 

Chuẩn bị dụng cụ và thời gian chiết hoa hồng

 

Dụng cụ chiết hoa hồng gồm có kéo và dao sắc.

 

Thời gian chiết hoa hồng thích hợp nhất là vào mùa xuân, từ tháng 2 đến tháng 4, sau khi đợt mưa xuân đã qua. Và mùa thu, từ tháng 8 đến tháng 10. Một thời tiết khô ráo, nắng ấm là thời tiết thích hợp để chiết hoa hồng nhất.

 

Quy trình chiết hoa hồng

 

vuon-cay-hoa-binh-cay-cong-trinh-cay-bong-mat
Chiết hoa hồng

 

Chọn một cành dài gần sát gốc, đó là cành dễ chiết nhất. Áng chừng khoảng 20cm sau đó dùng dao sắc cắt ra một khoanh vỏ dài 2cm. Lúc này cần phải tập trung làm sạch lớp vỏ này thì từ đây mới xuất hiện rễ.

 

Sau đó uốn cong cành hoa hồng xuống, làm thế nào để nơi bị bóc vỏ tiếp giáp sát với mặt đất. Đắp đất phủ lên trên, dùng que tre cắm xuống để giữ nguyên vị trí đó.Tưới cây thường xuyên để duy trì độ ẩm cho đoạn chiết đó.

 

Làm theo cách này chỉ khoảng 3 tuần là đoạn chiết đã xuất hiện rễ cây mới. Khi đó có thể cắt rời và đem trồng xuống đất được rồi.

Cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng của rễ, đảm bảo rễ luôn trong tình trạng tốt nhất, không bị đứt gãy.

 

Chiết hoa hồng như vậy, chỉ tầm hai tháng là cây được chiết có thể ra hoa. Cây hoa hồng được chiết thường yếu, và tuổi thọ ngắn hơn hoa hồng bình thường do bộ rễ không đủ mạnh.

 

Với những hướng dẫn trên của vuoncayhoabinh.com, không biết bạn đã có thể tự chiết hoa hồng cho mình chưa? Với cách thức đơn giản nhưng lại hiệu quả như vậy chắc chắn bạn sẽ thành công.

 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đem về cho không gian sống của bạn những cây công trình, cây xanh đô thị, cây xanh nội, ngoại thất, cây phong thủy,…tốt nhất hiện nay nhé! Còn điều gì tuyệt vời hơn việc trang trí cho không gian sống của mình những màu sắc gần gũi với thiên nhiên nhưng không kém phần tinh tế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.