Thi công cây bóng mát và những điều cần biết

Giá : Liên Hệ

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, vườn cây Hòa Bình cam kết:

Cung cấp cây sấu đảm bảo chất lượng với đủ kích cỡ, không giới hạn về số lượng

Trồng và chăm sóc cây đảm bảo kĩ thuật hiện đại

Bảo hành dài hạn: lên tới 6 tháng.

Hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc cây sấu sai quả, mang lại hiệu quả kinh tế.

Đánh giá

Một không gian trong lành, chan hoà với cây xanh là điều mà rất nhiều người mong muốn. Đặc biệt những loại cây bóng mát có tuổi thọ cao và đem lại không gian mát mẻ cho con người. Thế nhưng bạn có biết thi công cây bóng mát như thế nào không? Hãy để vuoncayhoabinh.com giúp bạn giải đáp.

 

Cây công trình
Cây khế bóng mát

 

Cây bóng mát là gì?

 

Cây bóng mát là những cây thân gỗ, có tuổi thọ cao, có thể lên đến hàng chục thậm chí trăm năm và là loài cây ưa sáng. Cây bóng mát có tán lá rất rộng, có thể che mát một vùng. Bởi vậy chúng được trồng nhiều ở hai bên đường, trong công viên hay tại sân vườn để tạo bóng râm.

 

cây vàng anh bóng mát
Cây vàng anh bóng mát

 

Nó che mát cho một thảm thực vật bên dưới và đồng thời cũng là nơi mà con người có thể thoải mái thư giãn. Cây bóng mát ngày càng được ưa chuộng bởi những đặc tính của nó. Một không gian trong lành thích hợp cho việc đi dạo dưới tán cây.

 

Một bầu không khí thoáng đãng thích hợp cho những buổi đi dã ngoại, picnic. Một nơi mát mẻ để đi dạo mỗi sáng, tập thể dục rèn luyện sức khoẻ.

Phân loại các loại cây bóng mát

 

Cây bóng mát được phân chia dựa vào tuổi và chiều cao. Dựa vào tuổi, người ta chia thành cây bóng mát mới trồng và cây bóng mát trồng sau 2 năm.

 

Phân loại các loại cây bóng mát
Phân loại các loại cây bóng mát

 

Trong những cây bóng mát sau 2 năm, lại được người ta chia ra dựa vào chiều cao.

 

Cây bóng mát loại 1: Chiều cao thấp hơn 6m và đường kính gốc nhỏ hơn 20cm.

 

Cây bóng mát loại 2: Chiều cao thấp hơn 12m và đường kính gốc nhỏ hơn 50cm.

 

Cây bóng mát loại 3: Chiều cao cao hơn 12m và đường kính gốc lớn hơn 50cm.

Quá trình thi công cây bóng mát

 

Duy trì cây bóng mát mới trồng

 

Giống như những cây trồng khác như cây công trình, cây ăn quả,…cây bóng mát cũng phải được chăm sóc cẩn thận lúc mới trồng. Đây là giai đoạn cây khá yếu ớt. Cần phải tưới nước thường xuyên cho cây, cung cấp đủ nước. Phân hữu cơ cũng phải được bón, nhưng không nên quá nhiều. Trung bình khoảng 1 lần 1 năm là đủ.

 

vuon-cay-hoa-binh-cay-cong-trinh-cay-bong-mat
Cây bóng mát

 

Khi mới trồng, cần phải sửa tán, tạo hình cho cây. Có thể tiến hành tẩy chồi. Dùng những dụng cụ như kéo hoặc cưa để cắt tỉa những cành cây chồi ra ngoài gây mất thẩm mỹ.

 

Nhổ cỏ dại quanh gốc cây, thu dọn luôn rác thải. Đặc biệt là túi nilon. Những chiếc túi nilon hay chai nhựa chôn dưới đất sẽ không bị phân huỷ và cản trở quá trình phát triển của rễ, khiến cây không sinh trưởng được bình thường.

 

Duy trì cây bóng mát sau 2 năm

 

Với cây bóng mát loại 1

 

Khi thi công cây bóng mát loại 1, cần phải tiến hành giải phóng mặt bằng. Đặt biển cảnh báo giao thông để đảm bảo an toàn cho người qua lại. Tẩy chồi đều đặn khoảng 4 lần một năm. Tiến hành chống sửa cây nghiêng 1 năm 1 lần.

 

Cây bóng mát loại 1 cần phải được vệ sinh khoảng 12 lần một năm và vệ sinh thật sạch sẽ quanh khu vực thi công cây bóng mát.

 

Với cây bóng mát loại 2

 

Với cây bóng mát loại 2, quy trình thi công cũng giống như với cây bóng mát loại 1. Tuy nhiên quá trình sơn vết cắt phải được thực hiện 2 lần trong một năm.

 

Với cây bóng mát loại 3

 

Đây là loại cây có kích thước lớn. Khi tiến hành thi công cây bóng mát, cần phải đảm bảo an toàn lao động. Đặt các biển cảnh báo để nhắc nhở người qua lại, tránh gây ra những tổn thất không đáng có. Cây bóng mát loại 3 đến mùa thu rụng rất nhiều lá, cần phải được tiến hành vệ sinh thường xuyên. Mỗi tháng ít nhất 1 lần.

 

Các thao tác thi công cây bóng mát khác

 

Giải toả cành cây bị gãy

 

vuon-cay-hoa-binh-cay-cong-trinh-cay-bong-mat
Thi công cây bóng mát

 

Khu vực có cây gãy, cần phải đặt biển cảnh báo. Tiến hành giải toả cành cây gãy, sau đó cắt bằng các vết cây gãy, sơn lên vết cắt.

Sau đó vệ sinh thật kỹ khu vực quanh cành gãy. Thu gom cành lá để vận chuyển về vị trí đúng quy định.

 

Cắt tỉa cành cây thấp, thúc đẩy chiều cao cho cây

 

Để cây bóng mát có thể vươn lên cao, không thấp tránh gây nguy hiểm cho người qua đường, cần phải tiến hành cắt tỉa cành cây. Như vậy có thể khống chế chiều cao. Tốt hơn cây nên để cây trong tầm khoảng từ 8-12m.

 

Đốn hạ cây bị sâu bệnh

 

Trong thi công cây bóng mát, với những cây bị bệnh, hai bị sâu hại cần phải đốn hạ. Nếu không sẽ rất dễ ảnh hưởng đến những cây khác gần đó.

 

Đặt biển cảnh báo sau đó tiến hành đốn hạ. Khi đốn hạ cần phải tiến hành cưa thành từng khúc xếp gọn gàng một chỗ. Đào hố để san lấp mặt bằng. Sau đó mới vận gỗ, cành lá về nơi quy định. Dọn dẹp sạch sẽ khu vực vừa thi công, trả lại môi trường an toàn, vệ sinh cho con đường.

 

Trên đây là các quá trình thi công cây bóng mát mà bạn có thể tham khảo. Trong việc xây dựng đô thị xanh, việc trồng cây không thôi là chưa đủ. Việc thi công cây bóng mát là vô cùng quan trọng. Nó sẽ đảm bảo cho cây bóng mát sẽ sống tốt và duy trì cảnh quan đẹp đễ cho khu vực trồng cây.

 

Hy vọng với những gì vuoncayhoabinh.com đã cung cấp ở trên sẽ giúp mọi người có cái nhìn cụ thể, rõ ràng hơn về quá trình thi công cây bóng mát.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.