Cây sấu công trình – Cây Bóng Mát – Trồng cây đô thị

Giá : Liên Hệ

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, vườn cây Hòa Bình cam kết:

Cung cấp cây sấu đảm bảo chất lượng với đủ kích cỡ, không giới hạn về số lượng

Trồng và chăm sóc cây đảm bảo kĩ thuật hiện đại

Bảo hành dài hạn: lên tới 6 tháng.

Hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc cây sấu sai quả, mang lại hiệu quả kinh tế.

Đánh giá

 

Sấu là loại cây không còn xa lạ đối với người Việt chúng ta, chúng xuất hiện hàng ngày trong bữa ăn của gia đình Việt, góp phần quan trọng trong ẩm thực.

Ngoài giá trị đó, cây sấu còn góp phần trong ngành lâm nghiệp nên rất được quý và bảo tồn. Hôm nay https://vuoncayhoabinh.com sẽ cung cấp cho các bạn những hiểu biết cụ thể nhất về cây sấu công trình.

 Cây sấu công trình - Cây Bóng Mát - Trồng cây đô thị
Cây sấu công trình – Cây Bóng Mát – Trồng cây đô thị

Sơ lược về cây sấu

Sấu ( long cóc, sấu trắng ) là một loài cây lâu năm, lá thường xanh, bán rụng lá, thuộc họ Đào lộn hột. Cây sấu cao tới 30m, cành nhỏ có cạnh và có lông như chất nhung màu xám tro.

Lá sấu mọc so le, có hình lông chim đặc biệt, dài tầm 30 đến 45cm. Mỗi cành có tầm 14-17 lá chét mọc so le với nhau. Lá chét có phiến hình trái xoan, đầu nhọn gốc tròn, dài từ 6 đến 10cm, rộng 2,5 đến 4cm. Lá dai, nhẵn, mặt dưới nổi rõ từng ven gân. Hoa sấu mọc thành cụm, gọi là hoa chum, mọc ở ngọn hay gần ngọn.

 

 Hoa màu trắng xanh, nhỏ, có lông mềm. Quả sấu thuộc lớp quả hạch, hình cầu dẹt, đường kính khoảng 2cm. Quả sấu chín màu vàng sẫm, mỗi quả chứa 1 hạt. Cây sấu thường ra hoa vào mùa xuân – hạ, có quả vào mùa hạ – thu. 

 

Quả được thu hoạch vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9. Người ta dùng quả để nấu canh hoặc lấy cùi thịt làm tương giấm hay làm mứt, ô mai, sấu dầm… Sấu cũng là một loại quả có tác dụng trị bệnh và được y học cổ truyền Phương Đông tin dùng bởi sự hiệu quả.

 Cây sấu công trình - Cây Bóng Mát - Trồng cây đô thị
Cây sấu công trình – Cây Bóng Mát – Trồng cây đô thị

 

Hướng dẫn trồng sấu đúng cách

Sấu là loại cây rất dễ trồng và không kén đất nhưng thích hợp nhất vẫn là đất cát pha thịt nhẹ, tầng dày dưới 1m, mực nước ngầm hơn 1m. Muốn trồng cây năng suất cao thì phải trồng thưa, các hàng cách nhau tầm 7m, cây cách nhau 3m. Cây sấu trồng được 5 – 6 năm sẽ ra quả. Muốn quả sấu to và năng suất cao thì nên tỉa bớt những cành tăm.

 

Kích thước cho hố trồng sấu là 1m, mỗi hố chứa 30kg phân chuồng loại mục và 0,2kg phân lân. Cần đặt bầu cây sao cho cổ rễ ở thế ngang với mặt đất. Dùng cuốc, xẻng nén thật chặt xung quanh gốc tầm 20cm, lưu ý cẩn thận để không làm vỡ bầu. Khi trồng xong nhớ tưới nước đẫm cho cây. Lịch tưới đều đặn 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi chiều tối.

 

Sấu trồng để lấy bóng mát thì cần bấm ngọn khi cây đạt 2m. Giữ lại tầm 3 – 4 cành mỗi cây để tan tỏa ra các hướng. Cành lan ra sẽ tạo thành bộ khung vững chắc cho cây phát triển.

 

Về gieo hạt thì nên gieo ngay sau khi thu quả từ cây xuống. Ủ hạt cho tới khi nứt nanh cấy trực tiếp vào bầu. Mỗi bầu chứa 1 hạt. Dùng que nhọn chọc một lỗ nhỏ ở giữa bầu sâu khoảng 3cm. Sau đó thả hạt xuống, lấy tay ấn nhẹ và lấp kín đất.

 Cây sấu công trình - Cây Bóng Mát - Trồng cây đô thị
Cây sấu công trình – Cây Bóng Mát – Trồng cây đô thị

 

Trong quá trình ươm bầu luôn giữ hạt đủ ẩm để nhanh ra lá thật. Che bóng từ 1 -2 tháng đầu, cây giống lớn thì giảm dần.

 

Chăm sóc cây sấu đúng kĩ thuật

1. Chăm sóc định kì

Cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào mùa khô, khi trái đang lớn và quả sắp chín.

Phòng trừ cỏ dại bằng cách phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh để hạn chế mọc cỏ dại.

Sau mỗi trận mưa to thì nên xới phá váng.

 

Tháng 1 – 2 là vụ xuân thì nên làm cỏ và vụ thu vào tháng 8 – 9.

Xới sạch toàn bộ diện tích một lần trong 1 vụ, xới gốc 2 – 3 lần trong 1 năm

.

2. Cắt tỉa, tạo hình:

Phát cây bụi, dây leo theo định kì giúp cây không bị dây leo thít nghẹt và tạo không gian dinh dưỡng thuận lợi cho cây phát triển tốt.

Sau khi phát dọn thì tiến hành vun xới xung quanh gốc, đường kính khoảng 0,8 – 1m, giúp đất xung quanh gốc tơi xốp, thoáng khí và không bị các cây bui, cỏ lấy đi chất dinh dưỡng. Vun xới từ 2 – 3 lần một năm.

3. Bón phân cho cây

Sau khi phát dọn vun xới quanh gốc cây thì tiến hành bón phân. Bón liều lượng khác nhau tùy theo sự phát triển của cây. Khi bón phải rạch thành rãnh xung quanh cây theo hình chiếu tán cây, khi đó phân sẽ rải đều xuống rãnh, lấp kín phân rồi tưới nước. Bón 2 – 3 lần/năm trong 2 – 3 năm đầu, mỗi lần bón 0,2 – 0,5 kg NPK. Tăng dần lượng phân bón khi cây lớn.

 

Thu hoạch và bảo quản sấu

Sau hơn 2 tháng ra quả thì trái sấu đã đến độ già nhưng chưa chín. Đây là thời điểm thích hợp để thu hoạch sấu. Quả sấu đủ độ già để giữ được lâu hơn và cũng là lúc được chế biến thành nhiều loại thực phẩm nhất. Khoảng 2 – 3 tháng là thời gian mùa sấu kéo dài ( từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm )

 

Trên đây là những thông tin mà https://vuoncayhoabinh.com cung cấp cho các bạn, mong các bạn tích lũy được những thông tin bổ ích về cây sấu công nghiệp.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.