CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHÀ LÀ

Cây chà là Cây chà là phổ biến ở các vùng ấm áp của Hoa Kỳ. Trái cây là một loại thực phẩm được trồng cổ xưa có tầm quan trọng ở Địa Trung Hải, Trung Đông và các khu vực nhiệt đới đến cận nhiệt đới khác. 

Lựa chọn và vùng trồng là thông tin quan trọng khi xem xét cách trồng cây chà là. Có những giống có khả năng chịu lạnh, nhưng chúng hiếm khi kết trái. Hãy cùng Vườn cây hòa bình học cách chăm sóc cây chà là tại Việt Nam nhé.

>> Xem thêm: Các loại cây xanh công trình

Thông tin về cây chà là

Thông tin về cây chà là

Những điều cần biết về cây chà là 

Cây chà là là loại cây thuộc họ cau và được dùng để lấy quá. Hầu hết sản lượng chà là trên thế giới ở Hoa Kỳ là ở miền nam California và Arizona. Cây chà là cần nhiệt độ trên 20 độ F (-6 C.) để tồn tại. Quá trình thụ phấn diễn ra ở 95 độ (35 C.) 

và quả cần nhiệt độ khô, nóng với ban đêm ấm áp. Cây chà là phát triển lớn, lên đến 36m. Và có thể sống trong 100 năm. 

Những cây lớn cần có chỗ để phát triển và lan rộng ra các rễ bề mặt có khả năng bám trụ để leo cây và giúp cây thu gom nước trên bề mặt. Chú ý khi trồng cây chà là chọn vị trí có nhiều không gian cả theo chiều dọc và chiều ngang.

Điều kiện sống cây chà là

Bạn sẽ cần cây đực và cây cái để cho quả. Chọn một vị trí có đầy đủ ánh nắng mặt trời, nơi đất thoát nước tốt. Cây chà là có thể mọc trên đất cát, đất mùn hoặc thậm chí là đất sét. Cây chịu được khô hạn nhưng cần tưới nhiều nước khi ra hoa, đậu quả.

Trồng cây vào mùa xuân hoặc mùa thu để có kết quả tốt nhất. Đào hố sâu và rộng gấp đôi so với gốc thực để làm tơi đất. 

Lấp đất vào đáy hố để cây đứng cao và rễ cây chỉ phủ kín. Ấn đất xung quanh rễ và tưới nước kỹ để nén chặt đất xung quanh rễ. 

Cây non phát triển tốt nhất với việc tưới bổ sung trong vài tháng cho đến khi chúng được hình thành. Bạn cũng có thể cần phải đóng cọc để cây chà là mọc thẳng.

>> Xem thêm: Cây phượng công trình

Môi trường sống phù hợp của cây chà là

Môi trường sống phù hợp của cây chà là

Cách chăm sóc cây chà là 

Sau khi trồng cây chà là, bạn cần tuân thủ các bước chăm sóc cây chà là tốt. Ngoài việc tưới và hỗ trợ, người trồng cần quản lý tốt chất dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh. 

Phân chuồng là một loại phân bón tuyệt vời vào đầu mùa xuân. Bạn cũng có thể sử dụng phân bón cây cọ có hàm lượng kali cao. 

Theo dõi sâu bệnh và xử lý nhanh chóng khi chúng phát sinh. Khi cây đã được hình thành, bạn sẽ hiếm khi cần tưới nước cho chúng. 

Cây chà là ưa đất khô và độ ẩm dư thừa có thể ức chế sự phát triển. Giữ cỏ và cỏ cách xa gốc trong bán kính 1,5m.. Ở những khu vực có thể sản xuất, tỉa quả mỏng bằng một nửa quả. Điều này làm tăng kích thước của trái cây và đảm bảo một vụ mùa trong năm tiếp theo. Buộc các chùm chín vào một cành bên cạnh để hỗ trợ và sử dụng lưới để bảo vệ quả khỏi chim.

>>> Xem thêm: Cây chà là công trình

Lưu ý khi mới trồng cây chà là 

Cây chà là tạo ra sự phát triển thấp ở phần gốc của thân cây được gọi là cây bù trừ, hoặc cây con. Các cây con được tách ra khỏi cây mẹ và bắt đầu trồng trên luống hoặc chậu đã chuẩn bị sẵn cát trộn với một số lớp đất mặt. 

Chú ý khi tách phần bù để giữ lá xanh trên cùng và thu được một số rễ. Dùng cưa gốc để tách cây non khỏi cây bố mẹ. Cây chà là cần được chăm sóc tốt như cây chà là trưởng thành. Cây chà là sẽ không trưởng thành và sẵn sàng cho quả trong vòng 12 năm. 

Cây có thể trồng trong chậu vài năm nhưng nên trồng trên luống ngoài trời để có kết quả tốt nhất.

Cụ thể các bước trồng cây chà :

  • Loại bỏ hạt từ quả chà là chín.
  • Ngâm hạt ít nhất 24 giờ, loại bỏ những hạt nổi lên trên.
  • Đặt từng hạt còn lại vào thùng chứa đất thoát nước tốt, chẳng hạn như hỗn hợp cát. Ấn hạt vào đất sao cho ngập khoảng một nửa.
  • Giữ ẩm và ấm. Đặt chúng ở nơi có ánh nắng gián tiếp là tốt nhất. Bạn có thể muốn đặt một túi nhựa lên trên hộp để giữ ẩm nhiều hơn.
  • Chăm sóc cây chà là đúng kỹ thuật

    Chăm sóc cây chà là đúng kỹ thuật

  • Khi hạt giống đã nảy mầm được vài inch, hãy tháo túi (nếu được sử dụng) và chuyển sang thùng chứa lớn hơn.
  • Giữ cọ dưới ánh nắng gián tiếp cho đến hết mùa hè đầu tiên, sau đó từ từ làm quen với nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Đến năm thứ hai, bạn có thể trồng xuống đất.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua giống cây trồng cây chà là tại Việt Nam, cây trồng hòa bình tự hào khi là nơi cung cấp các hạt giống và cây chà là đạt chuẩn và uy tín nhất Việt Nam.

Tại Vườn cây hòa bình, bạn có thể đến trực tiếp xem các loại cây khác như cây phong thủy, cây xanh, cây nhập khẩu,.. vơi đất vườn và số lượng rộng lớn nhất cả nước.

Cam kết hạt giống cây trồng đạt chuẩn, cây sinh sống và phát triển.

>>> Xem thêm: Cây xoài công trình

Mọi thắc mắc về cây chà là,  xin vui lòng liên hệ để được hỗ trợ

CÂY XANH HÒA BÌNH 

– Hotline: 0962.376.560

– Bán hàng: 0962.376.560

– Nguyễn Trường Giang

– Địa chỉ: Cầu Mai Lĩnh, Biên giang , Hà Đông ,Hà Nội

Từ khóa:  

Bình luận

0963039272
wp_footer();