Địa lan – Loại cây ngày Tết vô cùng được ưa chuộng

Giá : Liên Hệ

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, vườn cây Hòa Bình cam kết:

Cung cấp cây sấu đảm bảo chất lượng với đủ kích cỡ, không giới hạn về số lượng

Trồng và chăm sóc cây đảm bảo kĩ thuật hiện đại

Bảo hành dài hạn: lên tới 6 tháng.

Hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc cây sấu sai quả, mang lại hiệu quả kinh tế.

Đánh giá

Mỗi độ Tết đến xuân về, trăm hoa đua sắc. Nếu như miền Bắc có hoa đào, thì miền Nam có hoa mai. Đây được coi là hoa tượng trưng cho mùa xuân ở hai miền đất nước. Có lẽ ngoài 2 loại hoa mang tính biểu tượng đó ra, địa lan là loại hoa ngày Tết được ưa chuộng bậc nhất. Vuoncayhoabinh.com sẽ chỉ dẫn bạn cách trồng và chăm sóc địa lan tốt nhất.

Hoa địa lan
Hoa địa lan

 

Cây hoa địa lan – Tô điểm sắc xuân

Trong muôn hoa đua nở dịp xuân về, hoa địa lan ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Địa lan thuộc họ phong lan có nhiều màu sắc khác nhau. Là cây thuộc loại thân thảo, cao chỉ khoảng 0,3 đến 1,5m. Lá địa lan rất dài, mọc thành một lùm. Cây có thân giả khá to và cuống hoa mọc từ thân giả đó.

 

Hoa địa lan
Hoa địa lan

 

Mỗi một cuống hoa ra rất nhiều hoa, thông thường khoảng 8-16 bông hoa. Địa lan có rất nhiều màu sắc, phổ biến nhất là các màu hồng, vàng, trắng và xanh.

 

Môi trường sinh trưởng tốt của cây hoa địa lan

 

Địa lan là cây hoa ưa khí hậu nóng ẩm của miền Bắc. Tuy nhiên đây là loài cây ưa sáng, vậy nên tốt nhất hãy đặt cây ở nơi có ánh sáng đầy đủ. Mặc dù vậy, vào mùa hè, vẫn nên đặt cây vào nơi mát mẻ, tránh ánh nắng quá gay gắt của mùa hè làm cây bị tổn thương.

 

Khi trồng địa lan nên trồng trong những chậu có lỗ thoát nước tốt, tránh để rễ bị ngập úng, cây dễ bị chết.

 

Cách trồng cây hoa địa lan

 

Nếu bạn đang muốn thay chậu mới cho địa lan, trước hết, hãy tách những khóm địa lan thành những nhóm nhỏ hơn. Mỗi nhóm tốt nhất chỉ nên có 2 khóm địa lan. Cắt bỏ hết phần rễ thối, lá vàng úa khỏi cây.

 

Quá trình tách đồng thời phải sát trùng và làm khô vết tách, tránh khiến cho vết cắt bị thối, làm cây bị yếu, nhiễm bệnh. Lúc sát trùng vết tách, hãy dùng qua sắt nung nóng rồi trà sát vào vết tách. Đợi khi nó khô có thể lấy sơn bôi lên vết đó, sau đó đợi khô sơn.

 

Nếu là cây mới, khóm cây vẫn nguyên chậu vẫn phải làm giống như trên. Dùng nước rửa sạch từng khóm địa lan, sau đó để ráo nước, đánh dấu từng loại để tránh dẫn đến việc nhầm lẫn các cây địa lan với nhau. Khi làm cần phải cẩn thận, không được làm hỏng rễ non.

 

Cây địa lan
Cây địa lan

 

Đặt các khóm lan sao cho độ cân xứng được đảm bảo. Tốt nhất nên để những cây già ở trong, còn bên ngoài thì đặt những cây non, hướng ra các hướng khác nhau. Như vậy sẽ hợp thẩm mỹ hơn.

 

Phủ kín chậu bằng đất, ngập khoảng 1/3 thân cây. Tiếp đó lấy rêu hoặc vụn xỉ than để  phủ lên trên. Lúc này lấy bình xịt, xịt rửa toàn bộ lá cây địa lan cho trôi hết những bụi đất dính phải. Đưa địa lan vào chỗ râm mát để một thời gian.

 

Chỉ với những bước làm đơn giản như vậy, bạn đã có ngay một chậu cây địa lan mới đẹp đẽ, thẩm mỹ và là môi trường tốt cho địa lan sinh trưởng và phát triển.

 

Cách chăm sóc địa lan ngày Tết

 

Tưới nước cho cây hoa địa lan

 

Địa lan không chịu được hạn, không được để rễ cây quá khô. Đồng thời cũng cần phải luôn duy trì rễ của địa lan được cung cấp đủ độ ẩm. Thế nhưng, cũng tuyệt đối không được ẩm quá lâu. Rễ địa lan rất mỏng và nhỏ, dễ bị thối, hỏng. Đặc biệt là giai đoạn địa lan mới được trồng sang chậu mới hoặc là lúc địa lan vẫn còn nhỏ.

 

Hoa địa lan
Hoa địa lan

 

Khi địa lan bước vào giai đoạn phát triển, đặc biệt là giai đoạn địa lan đang ra hoa, cần phải tăng lượng nước tưới cho cây. Đây là lúc cây can hấp thụ một lượng nhiều nước để cung cấp cho quá trình ra hoa và phát triển của cây.

 

Khi cây đã hoàn toàn trưởng thành, lại phải giảm lượng nước tưới cây. Lúc này chỉ cần cung cấp đủ nước cho cây chuẩn bị cho quá trình ra nụ. Cần phải đảm bảo duy trì đều đặn để nụ ra nhiều, đẹp nhất.

 

Có thể thấy rõ tình trạng thiếu nước của cây bằng cách quan sát lá. Nếu thiếu nước, lá cây sẽ bị nhăn, khi tưới nước xong, cây liền căng trở lại.

 

Thường xuyên cắt bỏ lá khô, úa vàng

 

Chăm sóc địa lan cần phải chú ý rất nhiều. Người trồng cần phải thường xuyên để ý cây, khi thấy có lá khô hoặc bị sâu bệnh phải cắt bỏ đi, tạo các dáng đẹp cho cây. Cần phải chăm sóc cẩn thận mới giúp cây phát triển được tốt nhất, ít bị sâu hại tấn công, ngăn ngừa được các nguy cơ gây bệnh cho cây.

 

Bón phân cho cây hoa địa lan

 

Hoa địa lan
Hoa địa lan

 

Để có được một chậu địa lan đẹp đẽ vào ngày Tết, cần phải bón phân cho cây. Đặc biệt trong giai đoạn nảy mầm cho đến lúc phát triển hoàn chỉnh. Đây là giai đoạn cần bón phân N cho cây. Còn lúc ra hoa, nên tập trung vào phân có hàm lượng P cao và K thấp để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây ra hoa.

 

Ngoài ra có thể sử dụng thêm các phân hữu cơ khác như nước ốc,…ngâm đã lâu ngày, pha đều với nước rồi tưới cho cây.

 

Trên đây là cách trồng và chăm sóc tốt nhất cho cây hoạ địa lan. Để có một chậu địa lan đẹp vào ngày Tết cần phải bỏ ra công sức chăm sóc như vậy. Khi ra hoa, địa lan chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thoả mãn với công sức mình bỏ ra. Những khóm hoa nở rộ, xoè khắp chậu sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.